• Zalo

Xuân Lan: 'Nhiều ba mẹ dựa vào mong muốn của người lớn bắt và con mình làm theo'

FamilyThứ Ba, 17/05/2022 11:04:00 +07:00

Khi có mặt tại Đại hội nhóc trùm, Xuân Lan đã có những chia sẻ hết sức ấn tượng về chuyện nuôi dạy con thời hiện đại.

Vấn đề về chuyện bạo hành, xâm hại trẻ em hiện đang là đề tài rất nóng hổi trên các diễn đàn hiện nay. Đây là câu chuyện thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng, không chỉ là trẻ em, ba mẹ, thầy cô mà hầu như tất cả mọi tầng lớp của xã hội đều lưu tâm.

Tham gia “Đại hội nhóc trùm” nằm trong khuôn khổ của "Tuần lễ thời trang trẻ em Việt Nam", siêu mẫu Xuân Lan đã có những chia sẻ chi tiết về chủ đề của hoạt động này - “Trưởng thành cho tương lai”.

Xuân Lan cho biết: "Theo tôi, một đứa trẻ phát triển toàn diện sẽ nhận biết được quyền trẻ em của mình bao gồm những quyền nào. Các con sẽ được học tập, vui chơi, được quyền yêu thương, bộc lộ cảm xúc, bày tỏ mong muốn và phát triển một cách toàn diện. Tôi muốn rằng, những đứa trẻ trong tương lai là những đứa trẻ tự tin, làm chủ được cuộc sống. Chính vì thế, phải có đủ thời gian để các con vừa học, vừa chơi, được yêu thương đúng cách.

Tình thương của ông bà, các thầy cô giáo, hay chú tài xế… dù có nhiều đến đâu cũng không bằng tình thương của ba mẹ dành cho con. Đã đến lúc chúng ta phải cảnh tỉnh, tạo nên làn sóng chống bạo lực trẻ em, bạo lực gia đình, xâm phạm với trẻ em dù bất cứ hình thức nào, từ tâm hồn đến thể xác”.

Ngoài ra, nữ siêu mẫu cũng thẳng thắn đặt vấn đề, những trường hợp đáng tiếc xảy ra trong thời gian vừa qua đến từ việc cha mẹ áp đặt con cái, bắt con cái sống theo ý họ và không lắng nghe mong muốn của con.

Xuân Lan tâm sự: “Tuy nhiên, chính chúng ta cũng phải nhìn nhận lại đã nuôi dạy con cái phù hợp chưa, đa số những đứa trẻ hiện nay được phát triển về tư duy, được dạy phát triển về thể chất, tâm hồn. Quan điểm giáo dục của trường học và gia đình cũng phải phù hợp với nhau, những đứa trẻ không thể sống cuộc đời như ba mẹ mong muốn. Rất nhiều gia đình sinh con ra nhưng lại muốn con sống như ý mình, con bắt buộc phải nghe lời ba mẹ. Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc khi con chọn kết liễu cuộc đời của mình, bởi vì ba mẹ không lắng nghe con, và con không hiểu ba mẹ có thương mình không”.

Xuân Lan: 'Nhiều ba mẹ dựa vào mong muốn của người lớn bắt và con mình làm theo' - 1

Xuân Lan thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình về chuyện nuôi dạy con cái thời hiện đại

Những câu chuyện buồn đa phần đến từ những tổn thương về mặt tinh thần của trẻ em, theo chia sẻ của Xuân Lan, bạo lực tinh thần rất đáng sợ và vô cùng nguy hiểm.

Xuân Lan cho hay: “Chúng ta nuôi con từ khi con mới sinh ra, dạy cho con từng ly từng tí, nhưng tại sao khi con bước vào độ tuổi dậy thì ba mẹ không dạy nữa mà chỉ đòi hỏi. Ba mẹ đặt ra mong muốn của những người 30, 40, 50 tuổi và bắt con phải hiểu, phải làm theo nhưng không hiểu con đang trong trạng thái nào. Phải dạy rồi dỗ, không nên chưa dạy mà đã đưa ra kỷ luật sắt, từ đó con đã không được sống cuộc đời mà mình mong muốn. Từ đó dẫn đến ngột ngạt, bế tắc nhất là ở lứa tuổi dậy thì con sẽ nảy sinh tâm lý chống đối, làm điều gì đó cho ba mẹ phải hối hận cả đời. Bạo lực tinh thần nguy hiểm hơn tất cả các loại bạo hành thể chất, xâm phạm khác”.

Những chia sẻ của Siêu mẫu Xuân Lan đến từ kinh nghiệm nuôi dạy con cái của chính bản thân cô, cũng như những quan sát thực tế mà cô có được. Đó cũng là những ý kiến mang tính đóng góp, đưa ra một góc nhìn khác hôn để chúng ta - những bậc làm cha mẹ, quyết định và lựa chọn cách nuôi dạy con cái phù hợp với từng hoàn cảnh gia đình và từng tính nết của đứa trẻ.

Ngoài ra, nữ siêu mẫu cũng kêu gọi mọi người cùng nhau phổ biến rộng rãi số hotline: 111 - Tổng đài Bảo vệ trẻ em Quốc gia.

"Đại hội nhóc trùm" được phát sóng vào lúc 20h00 thứ Sáu, Chủ nhật hàng tuần trên kênh YouTube MCV TV.

Hiểu Thiên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !